ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสมรรถนะของครู ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร - ฤาชา, ชลธิชา (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ (1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาและระดับสมรรถนะของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับสมรรถนะของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร และ (3) เพื่อพยากรณ์ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสมรรถนะของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานครการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตหนองแขมกรุงเทพมหานคร จำนวน 201คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลการวิจัย (1) ด้านระดับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาและด้านระดับสมรรถนะของครู พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับสมรรถนะของครู พบว่า ภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกอยู่ในระดับสูง และ (3) ด้านการพยากรณ์พบว่า มี 4 ด้าน เรียงลำดับความสำคัญจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการสร้างองค์กรแห่งนวัตกรรม (X3)ด้านการมีความคิดสร้างสรรค์ (X2) ด้านการทำงานเป็นทีมและมีส่วนร่วม (X4) และด้านการบริหารความเสี่ยง(X5) สามารถร่วมกันพยากรณ์ ได้ร้อยละ 71.5 สามารถเขียนในรูปของสมการพยากรณ์ได้ดังนี้ สมการคะแนนดิบ 𝑌̂̂= 0.989 + 0.291(X3) + 0.227(X2) + 0.159(X4) + 0.103(X5) และสมการคะแนนมาตรฐาน 𝑍 ̂ = 0.357(X3) +0.272(X2) + 0.206(X4) + 0.145(X5)