การพัฒนาการบริหารงานวิชาการ ด้วยแอปพลิเคชันไลน์ ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี - จงไกรจักร์, พจมาน (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) ศึกษาการบริหารงานด้านวิชาการ ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี (2) ออกแบบและสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการส่งเสริมงานวิชาการ โดยใช้แอปพลิเคชัน line Official Account ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี (3) ศึกษาความพึงพอใจในการใช้แอปพลิเคชัน line Official Account สำหรับการส่งเสริมงานวิชาการ ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรทำหน้าที่บริหารงานวิชาการและใช้งานแอปพลิเคชันไลน์ ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ทั้งหมด 14 คน และ นักศึกษาศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อยเป็นผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไลน์ ประจำกลุ่มตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 47 คน การวิเคราะห์เนื้อหาโดยการเขียนแบบพรรณนา สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารงานด้านวิชาการ ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นการทำงานร่วมกันของกลุ่มงานต่างๆ หลักสูตร การจัดการเรียนการสอน เกี่ยวข้องกับชุมชน (2) การประเมินคุณภาพของแพลตฟอร์ม แอปพลิเคชันไลน์ มีระดับความเหมาะสมเฉลี่ยรวม เท่ากับ มาก 4.20 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย 0.36 จำแนกเป็นแต่ละด้านดังนี้ ด้านการออกแบบ ระดับมาก 4.10 ด้านการใช้งานของแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันไลน์ ระดับมาก 4.40 (3) ความพึงพอใจเฉลี่ยรวม เท่ากับ มาก 4.10 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ยรวม 0.54 ความพึงพอใจสูงสุดคือ ด้านการพัฒนาและการใช้สื่อเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา เท่ากับ มาก 4.21