นวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคล ของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี - วิบูลรังสรรค์, ณณัฐกานต์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างนวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี (2) เพื่อประเมินความเหมาะสมของนวัตกรรม การจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี และ(3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้นวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี ปีการศึกษา 2566 เป็นกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน เลือกแบบเจาะจง โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือการวิจัย (1) นวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคล (2) แบบประเมินความเหมาะสมของนวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศ ในการบริหารงานบุคคล จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านเนื้อหา ด้านการผลิตเว็บแอปพลิเคชัน และด้านแบบประเมินความพึงพอใจ และ(3) แบบสอบถามความพึงพอใจเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคล ผลการวิจัยพบว่า (1) การสร้างนวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคลโดยมีเนื้อหา จำนวน 4 ด้าน คือ การขออนุญาตใช้รถ ระบบใบลาออนไลน์ พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และการขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ (2) ผลความเหมาะสมของนวัตกรรม แบ่งออกเป็น 3 ด้าน ดังนี้ ด้านเนื้อหาและ ด้านการผลิตเว็บแอปพลิเคชัน มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และด้านแบบประเมินความพึงพอใจ เป็นแบบประเมินที่ข้อคำถามสามารถนำไปใช้ได้ และ(3) ผลความพึงพอใจของผู้ใช้นวัตกรรม พบว่า บุคลากรโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี มีความพึงพอใจต่อนวัตกรรมการจัดการข้อมูลสารสนเทศในการบริหารงานบุคคล อยู่ในระดับมากที่สุด