ความคิดสร้างสรรค์ผ่านการเล่นสร้างสรรค์แบบไม่มีโครงสร้าง - ขำวิจิตร์ อรอุมา; สันติเวส รวยวรรณ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2022)
ความคิดสร้างสรรค์เป็นความสามารถด้านสมองที่จะคิดได้อย่างซับซ้อน กว้างไกล คิดได้หลายทิศทาง การฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ควรเริ่มตั้งแต่ช่วงปฐมวัยเพราะเป็นช่วงเวลาที่เซลล์สมองเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ยิ่งเด็กได้ใช้ความคิดมากใยประสาทก็จะยิ่งเจริญเติบโตมากขึ้น การส่งเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ของเด็กควรต้องคำนึงถึงพัฒนาการตามวัยของเด็กเป็นหลัก เด็กปฐมวัยเป็นช่วงวัยที่เด็กมีพัฒนาการด้านจินตนาการชอบเล่นสมมติและทดลองเล่นบทบาทต่าง ๆ โดยใช้จินตนาการ มีความสามารถในการเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ ได้ดี จึงเป็นช่วงวัยที่เหมาะสมที่สุดในการจัดประสบการณ์ที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ การเล่นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตของเด็ก เป็นการกระตุ้นการพัฒนาในทุกๆ ด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการคิดสร้างสรรค์ การเล่นแบบไม่มีโครงสร้างนั้นเด็กจะได้เลือกการเล่นด้วยตัวเอง โดยไม่มีกฎเกณฑ์ ไม่มีวัตถุประสงค์ในการเรียนรู้ที่เฉพาะเจาะจง โดยมีผู้ใหญ่ช่วยสนับสนุนโดยการเตรียมการจัดหาสื่ออุปกรณ์ให้เด็กๆ ได้เลือกใช้อย่างหลากหลายและเหมาะสม