ความต้องการของผู้ปกครองต่อการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท - เปี่ยมรอด ชิดชนก (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ (1) เพื่อวัดระดับความต้องการของผู้ปกครองต่อการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท และ (2) เพื่อเปรียบเทียบความต้องการของผู้ปกครองต่อการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท จำแนกตาม อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนของผู้ปกครอง การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรของการศึกษาประกอบด้วยผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท จำนวนรวมทั้งหมด119 คน กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้ปกครองจำนวน 92 คน โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยตารางของเครจซี่และมอร์แกน และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว(One-Way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี Least -Significant Different (LSD) ผลการวิจัย (1) ความต้องการของผู้ปกครองต่อการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก และ (2) ผลการเปรียบเทียบความต้องการของ ผู้ปกครองต่อการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท จำแนก ตามอายุในภาพรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนจำแนกตามระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนของผู้ปกครอง ในภาพรวม แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05