การพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2 - ศิริผล มนต์ทิวา (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์(1)เพื่อทราบแนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2(2)เพื่อทราบประสิทธิผลการดำเนินงานของสถานศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต2และ(3)เพื่อทราบความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารกับประสิทธิผลการดำเนินงานของสถานศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2 ตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย จานวน 303 คน กลุ่มตัวอย่าง คานวณโดยใช้สูตร ของ ทาโร ยามาเน่ (Yamane,1973)เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สผลการวิจัยพบว่า(1)ความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2 อยู่ในระดับมาก(2)ความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลการดำเนินงานของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษประถมศึกษา ประจวบคีรีขันธ์เขต 2 อยู่ในระดับมาก และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างแนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารกับประสิทธิผลการดำเนินงานของสถานศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต 2 มีความสัมพันธ์กันสูง (rxy=.83 )