การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้: - - บุญมาโฮม เจษฎา; จตุพรพิมล กันย์สินี (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ 2)เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้กับเกณฑ์ที่กำหนดไว้และ3)ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาจีน จำนวน 19 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การอ่านและเขียนภาษาไทย และแบบวัดเจตคติต่อการเรียนเรื่องการอ่านและเขียนภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I.)ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การอ่านและเขียนภาษาไทยของนักศึกษาจีนหลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรมการเรียนรู้เท่ากับ 0.636 หรือร้อยละ 63.6