การพัฒนาทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมบูรณาการในชีวิตประจำวัน - เกตุสิริ ณัฐยา; เรียนรู้ วารุณี (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
บทความนี้มุ่งเสนอแนวทางการพัฒนาทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยผ่านกิจกรรมบูรณาการในชีวิตประจำวันโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสมกับวัยและสอดคล้องกับบริบทชีวิตจริงของเด็กทักษะชีวิตที่จำเป็น เช่น การสื่อสาร การตัดสินใจการดูแลตนเองและการอยู่ร่วมกับผู้อื่นสามารถปลูกฝังได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านกิจกรรมที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น การช่วยงานบ้าน การดูแลสุขภาพ การเล่นบทบาทสมมติ และการมีปฏิสัมพันธ์ในสังคม งานวิจัยที่เกี่ยวข้องชี้ให้เห็นว่าการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมชีวิตจริงส่งผลต่อพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาอย่างรอบด้านบทความนี้จึงเสนอแนวทางและตัวอย่างกิจกรรมที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีทักษะชีวิตที่เข้มแข็งและพร้อมเติบโตอย่างมีคุณภาพ