การพัฒนาการดำเนินงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 - กิจสุวรรณสุข ธิดาทิพย์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2024)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยได้แก่ (1) เพื่อศึกษาการดำเนินงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 (2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการดำเนินงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 การศึกษานี้ดำเนินการโดยวิธีวิจัยแบบผสมผสานโดยเก็บข้อมูลจากได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษา รองผู้อำนวยการสถานศึกษาและครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 จำนวน 322 คน โดยวิธีแจกแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 รวมทั้งหมดจำนวน 14 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัญหาการดำเนินงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 ภาพรวมพบว่าอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางพัฒนาการดำเนินงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 ประกอบด้วย 1. ด้านการวางแผนการ 2. ด้านการบริหารงานบุคคล 3. ด้านการจัดการเรียนการสอน 4. ด้านการบริหารงานวิชาการ 5. ด้านการวัดและประเมินผล 6. ด้านวัสดุอุปกรณ์ 7. ด้านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต