ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของ ผู้เรียนศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองสมุทรสงคราม สังกัดสำนักงาน ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดสมุทรสงคราม - ดีเลิศ ธัญพร (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยและระดับการตัดสินใจเข้าทดสอบทาง การศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียนศูนย์การศึกษานอกระบบและ การศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ (2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ปัจจัยการตัดสินใจเข้าสอบกับการตัดสินใจ ทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียนศูนย์การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ และ (3) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทดสอบทางการศึกษา ระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียนศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตาม อัธยาศัยอำเภอเมืองสมุทรสงคราม สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดสมุทรสงคราม การวิจัยนี้เป็นเชิงปริมาณ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบปกติ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับปัจจัยและระดับการตัดสินใจเข้าทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียนอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการตัดสินใจกับผลการตัดสินใจ ทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียน พบว่ามีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ การศึกษานอกระบบโรงเรียน (N-NET) ของผู้เรียน โดยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบปกติ ได้แก่ปัจจัยด้าน เจตคติและแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ด้านพฤติกรรมการเรียนของผู้เรียน ด้านการจัดการศึกษา ด้านครอบครัวและ เพื่อน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ เท่ากับ 0.324 มีค่าสัมประสิทธิ์ การพยากรณ์ร้อยละ 10.5