การพัฒนาทักษะความร่วมมือของเด็กปฐมวัย โดยใช้การละเล่นพื้นบ้านในประเทศอาเซียน - อ่อนไผ่ดำ นฤมล; ปิติกะวงศ์ พัทธ์ธีรา; กมลจิตร์ สุภาพร; จันทะหิน ธิดารัตน์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อศึกษาพฤติกรรมความร่วมมือของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 และชั้นอนุบาลปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการละเล่นในประเทศอาเซียน กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย การศึกษาครั้งนี้ ทำการศึกษากับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 และนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 บ้านโพธิ์มูลเพียเภ้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 13 คน เป็นกลุ่มทดลองที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งผ่านกิจกรรมพื้นบ้านในประเทศอาเซียนแผนการจัดการเรียนรู้ กิจกรรมกลางแจ้ง แบบสังเกตพฤติกรรมก่อนและหลังการวิจัย เรื่องการพัฒนาพฤติกรรมความร่วมมือในเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยโดยสรุปมีดังนี้ เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านในประเทศอาเซียน หลังการทดลอง มีการพัฒนาพฤติกรรมความร่วมมือสูงขึ้นกว่าก่อนการทดลอง มีค่าเฉลี่ยก่อนการทดลอง 2.10 และค่าเฉลี่ยหลังการทดลอง 2.89 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05