การพัฒนาทักษะการคิดทางบวกสำหรับเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมแนวทางการเรียนรู้ด้วยจิตศึกษา - พรมสอน วราภรณ์; ต้นเชื้อ ธิติสุดา; อรรถาเวช เมธาวี; จันทะหิน ธิดารัตน์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาการคิดทางบวกของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมจิตศึกษาก่อนและหลังการทดลอง 2. เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการคิดทางบวกของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมจิตศึกษาก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย การศึกษาครั้งนี้ ทำการศึกษากับเด็กปฐมวัยชาย – หญิง อายุ 5 ขวบ ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนบ้านด้ามพร้า ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 11 คน เป็นกลุ่มทดลอง ที่ทำการจัดกิจกรรมโดยใช้การจัดการเรียนรู้จิตศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยโดยสรุปมีดังนี้ (1.) ผลวิเคราะห์การใช้กิจกรรมจิตศึกษาสามารถพัฒนาทักษะการคิดทางบวกของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านด้ามพร้า ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานีได้ (2.) หลังการใช้กิจกรรมจิตศึกษาช่วยให้เด็กปฐมวัยมีทักษะการคิดทางบวกสูงกว่าก่อนการพัฒนา คะแนนความแตกต่างก่อนและหลังการพัฒนามีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5