การบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 - ไพจิตรวิจารณ์ จันทร์สุดา (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ (1) เพื่อศึกษาวิสัยทัศน์ของผู้บริหารสถานศึกษาด้านการบริหารงานวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1ตามความคิดเห็นของครู (2)เพื่อเปรียบเทียบระดับวิสัยทัศน์ของผู้บริหารสถานศึกษาด้านการบริหารงานวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 จำแนกตาม เพศ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ และขนาดของสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของครู การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 326 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติค่าที สถิติค่าเอฟ โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนผลการวิจัย (1) เพื่อวิเคราะห์ระดับวิสัยทัศน์ของผู้บริหารสถานศึกษาด้านการบริหารงานวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1ตามความคิดเห็นของครู พบว่าระดับวิสัยทัศน์ของผู้บริหารสถานศึกษาด้านการบริหารงานวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 ตามความคิดเห็นของครู มากที่สุดเป็นลำดับที่ 1 ได้แก่ การวัดผลและประเมินผล รองลงมาได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรในสถานศึกษา การพัฒนาและการใช้สื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา การนิเทศการศึกษา และการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา ตามลำดับ (2) เพื่อเปรียบเทียบวิสัยทัศน์ของผู้บริหารสถานศึกษาด้านการบริหารงานวิชาการสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 จำแนกตาม เพศ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ ตามความคิดเห็นของครูพบว่าแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05