วิเคราะห์หลักพุทธธรรมในเรื่องอายุวัฒนกุมาร - สญฺญโต (แสงทอง), พระสำรอง (วารสารโพธิศาสตร์ปริทัศน์, 2021)
บทความนี้มุ่งศึกษาวิเคราะห์หลักพุทธธรรมในเรื่องอายุวัฒนกุมาร ผลการศึกษาพบว่า อายุวัฒนกุมารในคัมภีร์อรรถกถาธรรมบท: เป็นบทสวดพระปริตรเพื่อสืบชะตาของอายุวัฒนกุมาร ผู้ที่พรหมณ์บอกว่าจะตายภายใน 7 วัน การที่จะให้อายุวัฒนกุมารมีอายุยืนยาวต้องนิมนต์พระสงฆ์โดยมีพระพุทธเจ้าเป็นประมุขในการสวดหรือประกอบพิธีกรรม ด้วยเหตุนี้การสวดพระปริตรจึงเกิดขึ้นในการสวดงานมงคลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พุทธธรรมในเรื่องอายุวัฒนกุมาร: เป็นธรรมแห่งความเคารพนอบน้อมต่อพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ อันเป็นเหตุให้เจริญด้วยธรรม 4 ประการ อายุ วรรณะ สุขะ พละ สามารถส่งผลให้เกิดการพัฒนากาย พัฒนาจิตและยกระดับความคิดและเข้าใจในหลักพระพุทธศาสนานำมาสู่การพัฒนาจิตใจคนในสังคม ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลักพุทธธรรมนี้จะเน้นการพัฒนาจิตควบคู่กาย เพื่อสร้างความสมดุลในการดำเนินชีวิต