การให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา - ศรีวัฒนพงศ์, พิศมัย (วารสารโพธิศาสตร์ปริทัศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับการศึกษาต่อการให้บริการของเทศบาลเมือง จำแนกตามระดับการศึกษาและอาชีพ และ 3) เพื่อเสนอแนะการให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว จำนวน 358 คน โดยใช้วิธีคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความน่าจะเป็นโดยการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า 1) การให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลแล้ว พบว่า บุคคลที่มีระดับการศึกษาต่างกันและบุคคลที่มีอาชีพต่างกัน มีการให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะการให้บริการของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ทั้ง 7 ด้าน มีดังนี้ คือ (1) ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ควรแก้ไขปัญหาการจอดรถให้เป็นระเบียบเพื่อลดปัญหาการจราจร (2) ด้านสังคม ศาสนา วัฒนธรรม และจารีตประเพณี ควรให้มีการส่งเสริมประเพณีและเผยแผ่ศาสนาอย่างเป็นรูปธรรมไม่ใช่ทำเฉพาะช่วงเทศกาลวันสำคัญ (3) ด้านเศรษฐกิจ ควรให้มีการจัดสรรพื้นที่ในการขายสินค้าทางการเกษตรอย่างเป็นธรรม (4) ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ควรให้มีการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารเพื่อความเชื่อมั่นทางความปลอดภัย (5) ด้านสวัสดิการสังคม ควรส่งเสริมกลุ่มอาชีพในชุมชนให้พึ่งตนเองได้ (6) ด้านการศึกษา การกีฬาและนันทนาการ ควรให้มีแหล่งเรียนรู้ที่ไม่ใช่โรงเรียนที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และ (7) ด้านการบริหารจัดการ ควรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบการบริหารงานของคณะผู้บริหารมากยิ่งขึ้น