แนวทางการปฏิบัติสู่ความเป็นอริยะที่ปรากฏในภยสูตร - อํสุมาลี พระมหาภิรัฐกร (วารสารโพธิศาสตร์ปริทัศน์, 2021)
บทความนี้มุ่งศึกษาแนวทางการปฏิบัติสู่ความเป็นอริยะที่ปรากฏในภยสูตร ผลการศึกษาพบว่า แนวทางการปฏิบัติในทางพระพุทธศาสนานั้นแบ่งออกเป็น 2 คือ 1) แนวทางการปฏิบัติของบรรพชิต คือ การปฏิบัติตามแนวทางแห่งอริยมรรค 8 ได้แก่ สัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปปะ สัมมากัมมันตะ สัมมาวายามะ สัมมาอาชีวะ สัมมาวาจา สัมมาสติ สัมมาสมาธิ ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางในการปฏิบัติทาพระพุทธศาสนาที่จะทำให้บรรลุเป็นพระอริยบุคคล และเป็นหนทางสูพระนิพพาน 2) แนวทางการปฏิบัติของคฤหัสถ์ คือ การปฏิบัติตามหลักของศีล 5 ที่จะส่งผลให้แก่ผู้ที่ปฏิบัตินั้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้งในชาติปัจจุบันและอนาคต ตลอดทั้งทำให้ผู้ปฏิบัติไม่ตกสู่อบายภูมิมีสวรรค์สมบัติ และนิพพานสมบัติเป็นนิตย์ แนวทางการปฏิบัติสู่ความเป็นพระอริยะที่ปรากฏในภยสูตร มนุษย์จะต้องถึงพร้อมด้วยศีล 5 คือ เว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตทั้งปวง เว้นจากการลักทรัพย์ เว้นจากการประพฤติผิดในกาม เว้นจากการพูดเท็จ และเว้นจากการดื่มสุราและของมึนเมา จะนำไปสู่ความสุขทั้งในชาติปัจจุบันและอนาคตและ ตลอดทั้งเป็นเครื่องนำพาไปสู่การเป็นพระอริยบุคคลได้ ซึ่งศีล 5 นั้นเป็นแนวทางการปฏิบัติสู่ความเป็นพระอริยะที่ปรากฏในภยสูตร คือ มีการรักษาศีล 5 ที่มั่นคง ตลอดทั้งถึงพร้อมด้วยศรัทธาต่อพระรัตนตรัย แล้วปฏิบัติตามหลักอริยมรรคมีองค์ 8 เมื่อเจริญอริยมรรคแล้วยกสู่การพิจารณาหลักปฏิจจสมุปบาท ได้เห็นรูปนามตามความเป็นจริงของธรรมชาติ ซึ่งแนวทางการปฏิบัติในภยสูตรนั้นเป็นแนวที่ที่ผู้ปฏิบัติตามแล้วจะสำเร็จเป็นพระอริยบุคคลขึ้นโสดาบัน