ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคมมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปีการศึกษา 2564 - เรือนโนวา , ปุณยนุช; จิตรนพรัตน์ , ศิรรัตน์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามผลการได้งานทำหรือประกอบอาชีพอิสระภายใน 1 ปี ของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประจำปีการศึกษา 2564 โดยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ บัณฑิตระดับปริญญาตรี จำนวน 481 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าสถิติไคสแควร์ (c2) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 73.39 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต วิชาเอกการตลาด คิดเป็นร้อยละ 19.75 การได้งานทำหรือประกอบอาชีพอิสระภายใน 1 ปี พบว่า สถานภาพการทำงานของบัณฑิตส่วนใหญ่ คือ ได้งานทำแล้ว คิดเป็นร้อยละ 66.99 ขณะที่ร้อยละ 32.85 กำลังศึกษาต่อ และร้อยละ 4.16 ยังไม่ได้ทำงาน โดยกลุ่มที่ทำงานแล้ว ส่วนใหญ่ทำงานในบริษัทหรือองค์กรธุรกิจเอกชน คิดเป็นร้อยละ 88.78 มีเงินเดือนหรือรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 15,001 – 25,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 61.39 ลักษณะงานที่ทำตรงกับสาขาที่สำเร็จการศึกษา คิดเป็นร้อยละ 73.27 บัณฑิตมีความพึงพอใจต่องานที่ทำในระดับมาก (=3.46) และบัณฑิตนำความรู้จากสาขาวิชาที่เรียนไปใช้ในการปฏิบัติงานในระดับมาก (=3.49) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สาขาวิชา/วิชาเอกที่สำเร็จการศึกษามีความสัมพันธ์กับการได้งานทำหรือประกอบอาชีพอิสระภายใน 1 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05