การศึกษากลยุทธ์ และแนวทางการพัฒนาระบบบริหารจัดการด้านการเงินของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านนำแฟชั่นการค้า จังหวัดพะเยา - กันทา, กิตติภพ; ตาบุญใจ, ฤทธิ์เดชา; จารุวรรณรัตน์, ลภัส; สีใจคำ, สิริพร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสาเหตุของปัญหา อุปสรรค และสภาพแวดล้อมของธุรกิจ และนำไปสู่การกำหนดกลยุทธ์ของธุรกิจฯ เพื่อใช้ในการตัดสินใจเชิงธุรกิจ และ เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการจัดเก็บข้อมูลทางการเงิน และเลือกวิธีการบริหารจัดการข้อมูลการเงินที่เหมาะสมกับธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านนำแฟชั่นการค้า จังหวัดพะเยา การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากเจ้าของกิจการ และพนักงานของกิจการ จำนวน 3 คน และทำการวิเคราะห์ SWOT และ TOWS Matrix เพื่อกำหนดกลุยุทธ์ และแนะนำการบริหารจัดการข้อมูลทางด้านการเงิน เพื่อนำผลที่ได้จากการศึกษาไปใช้เป็นข้อมูลในการวัดผลประกอบการที่ชัดเจน และใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจเชิงธุรกิจของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าร้านนำแฟชั่นการค้า จังหวัดพะเยา ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น ผลการวิจัย พบว่า จากการวิเคราะห์ Swot Analysis ของการดำเนินงาน และทางการเงินของธุรกิจ และนำผลมาวิเคราะห์กลยุทธ์โดยวิธี TOWS Matrix Analysis พบว่า ผลการวิเคราะห์ของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านนำแฟชั่นการค้า ตกช่องกลยุทธ์จุดอ่อน (W) กับอุปสรรค (T) ผลการวิเคราะห์กลยุทธ์เชิงรับของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านนำแฟชั่นการค้า ควรใช้กลยุทธ์การตัดทอน (Retrenchment Strategy) เพื่อเป็นการตัดสินใจในการกำหนดทิศทางการดำเดินงานของกิจการ โดยเลือกใช้กลยุทธ์การฟื้นฟู (Turnaround Strategy) จากการวิเคราะห์ดังกล่าวผู้วิจัยจึงเสนอแนวทางการปรับปรุงพัฒนาการบริหารจัดการด้านการเงินเพื่อให้เจ้าของกิจการนำไปเป็นส่วนประกอบในการใช้ปรับปรุงพัฒนาการบริหารจัดการของกิจการ กลยุทธ์การฟื้นฟูเป็นกลยุทธ์ที่มุ่งปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานให้ดีขึ้นในขณะที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับปัญหาแต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตอาจทำได้โดย ลดค่าใช้จ่ายลงทุกด้าน การปรับรูปแบบการบันทึกบัญชีให้มีประสิทธิภาพ จัดหาสินค้า และบริการจำหน่ายตามกำลังซื้อ และตามความต้องการของผู้บริโภคสามารถทำได้