ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อสินค้าและบริการของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Shopee ในจังหวัดขอนแก่น - ฤทธิศร, รุ่งฟ้า; วัฒนภูม, สุนิชานันท์; นนทวงค์, ณัฐิกา; บุญหนุน, วิวัฒน์วงศ์; พชรโชติสุธิ, ปภาวิน (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อกา รซื้อสินค้าและบริการของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Shopee ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะมีวิธีการรวบ รวมเก็บข้อมูลโดยเลือกใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบโควตา (Quota Sampling) และใช้ เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลแบบวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression A nalysis) ผลการศึกษาบ่งชี้ว่าปัจจัยด้านราคา (Price) มีอิทธิพลมากที่สุด รองลงมาปัจจัยด้าน ผลิตภัณฑ์ (Product) และปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) ตามลำดับ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ส่วนปัจจัยด้านส่งเสริมการตลาด (Promotion) ไม่มีผลต่อการซื้อ สินค้าและบริการของผู้ใช้แอปพลิเคชัน Shopee ในจังหวัดขอนแก่น ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05