ผลของการใช้เทคนิคการสอน 5S เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง กระบวนการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมของนักศึกษาครูมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา - จำนวน, นพวรรณ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาครู มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา หลังการเรียนโดยใช้เทคนิคการสอน 5S กับเกณฑ์ร้อยละ 75 2)เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาครูในระหว่างก่อ นเรียนและหลังเรียนโดยใช้เทคนิคการสอน 5S 3)ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาครูที่มีต่อเทคนิคการสอน 5S กลุ่มประชากร คือ นักศึกษาครู มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธ ยา กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาครู ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 25 คน ซึ่งได้รับกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่ม โดยใช้ปีการศึกษาเป็นหน่วยในการสุ่มเค รื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการสอน 5S แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า t-test Dependent ผลวิจัยสรุปดังนี้ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาครู หลังการเรียนโดยใช้เทคนิคการสอน 5S ค่าเฉลี่ยร้อยละเท่ากับ 77.07 สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาครู หลังการเรียนโดยใช้เทคนิคการสอน 5S สูงกว่า ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) นักศึกษาครูมีความพึงพอใจมากต่อการเรียนโดยใช้เทคนิคการสอน 5S ค่าเฉลี่ยภาพรวม คือ 4.08 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.97