แนวทางการส่งเสรมิการท่องเที่ยววิถีถิ่นผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก - หงษ์เงิน, จิรประภา; พรมขัดจา, ธารานันท์; พิลา, บุษรา; สอนมั่ง, พลวัต; ทั่งเรือง, ธนากร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อศึกษาบริบทพื้นที่ชุมชนตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2)เพื่อวิเคราะห์การท่องเที่ยววิถีถิ่นโดยผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และ 3)เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่นผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัด ตาก โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลหลักด้วยแบบสัมภา ษณ์กึ่งโครงสร้างประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผู้นำ ชุมชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และมีสมาชิกในชุมชนซึ่งใช้วิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และมีการใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาจากผลการศึกษาพบว่า แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่นผ่านกิจกรรมการท่อ งเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประกอบด้วย 3 แนวทางที่สำ คัญ คือ 1) กิจกรรมการท่องเที่ยว (Tourism Activity) ด้วยการออกแบบกิจกรรมท่องเที่ย วให้สอดคล้องไปตามวิถีชีวิตของชุมชน 2)การเรียนรู้และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Learning and Knowledge Sharing) โดยชุมชนต้องหาจุดเด่นหรืออัตลักษณ์ของชุมชนเพื่อนำเส นอเรื่องราวและประสบการณ์ผ่านการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ระหว่างคนในชุมชนกับนักท่องเที่ย วและ 3)ประสบการณ์ร่วมของนักท่องเที่ยวกับชุมชน (Experience) โดยทางนักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์ที่ทรงคุณค่าผ่านการลงมือทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยว ข้องกับการท่องเที่ยวได้นำผลการศึกษาไปปรับใช้ ในการวางแผนนโยบายการพัฒนาและเป็นแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยใช้บริบทพื้นที่ชุมชนเป็นตัวตั้ง ในการอนุรักษ์วิถีชีวิตวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน