ปัญหาการเจรจาไกล่เกลี่ยภายหลังศาลปกครองมีคำพิพากษา กรณีศึกษาการชำระหนี้ ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดของมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ - ถีสูงเนิน, ศศิธร; ใจเอ็นดู, ณภัทร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับการนำหลักการในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในคดีปกครอง มาใช้กับการเจรจาไกล่เกลี่ยภายหลังศาลปกครองมีคำพิพากษา โดยศึกษาจากกรณี การชำระหนี้ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดของมหาวิท ยาลัยราชภัฏชัยภูมิและนำผลการวิเคราะห์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปรับปรุงกฎหมายการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท วิธีดำเนินการวิจัยใช้วิธีวิจัยเอกสาร โดยใช้หลักนิติศาสตร์เป็นฐานในการวิเคราะห์จากตัวบทกฎหมาย วิทยานิพนธ์ งานวิจัย บทความ และคำพิพากษา ผลวิจัยพบว่า การนำหลักการสำคัญและกระบวนการในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ในคดีปกครองมาใช้กับการเจรจาไกล่เกลี่ยภายหลังศาลปกครองมีคำพิพากษายังมีปัญหาในทาง ปฏิบัติเนื่องจากไม่มีบทกฎหมายให้อำนาจศาลปกครอง ในการดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยภายหลังศาลปกครองมีคำพิพากษา จึงเสนอแนวทางให้แก้ไขปรับปรุงกฎหมายในมาตรา 66/4 วรรคหนึ่งแห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครอง และวิธีพิจารณาคดีปกครอง (ฉบับที่ 12) พ.ศ.2562