ต้นทุนและผลตอบแทนจากผลิตภัณฑ์ผ้าทอไท-ยวน ของศูนย์อนุรักษ์วัฒนธรรมไท-ยวน บ้านดงประโดก ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - สิทธิอ่วม, รัตนา; ใจทอง, ชลลดา; สมสี, กมลรัตน์; ชัยสมตระกูล, พัชรินทรา; วิไลกุล, สุธีรา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากภัณฑ์ผ้าทอไท-ยวน ของศูนย์อนุรักษ์วัฒนธรรม ไท-ยวน บ้านดงประโดก ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ประชากร คือ ประธาน คณะกรรมการและสมาชิกกลุ่มผ้าทอจำนวน 15 คน โดยทำการศึกษาและเก็บข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์เพื่อให้ได้ข้อมูล ค่าใช้จ่ายในการลงทุน ต้นทุนการผลิต ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอไท-ยวน โดยศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนในการลงทุนผลิตผลิตภัณฑ์ผ้าทอไท-ยวน จำนวน 4 แบบ ได้แก่ ผ้าซิ่นลายตาหมู่จกดอก ผ้าซิ่นลายซิ่ว ผ้าซิ่นลายตาเลี่ยน และผ้าซิ่นลายแล่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีมูลค่าปัจจุบันจุบันสุทธิ (NPV) วิธีอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) และวิธีระยะเวลาคืนทุน (PBP) ใช้การวิเคราะห์เชิงพรรณนา (Descriptive analysis) ในการนำเสนอข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ต้นทุนในการลงทุนผลิตผลิตภัณฑ์ผ้าทอไท-ยวน ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการลงทุนเริ่มแรกเท่ากับ 662,000 บาท ต้นทุนการผลิตเท่ากับ 749,248 บาท ซึ่งประกอบด้วย วัตถุดิบทางตรง ค่าแรงงานทางตรง และค่าใช้จ่ายการผลิต กำหนดอายุโครงการ เท่ากับ 10 ปี ผลการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการผลิตผ้าทอไท-ยวน มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 3,942,787.91 บาท ที่อัตราคิดลดร้อยละ 6.220 อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับร้อยละ 74.29 และมีระยะเวลาคืนทุน (PB) เท่ากับ 1 ปี 187 วัน ซึ่งให้ผลตอบแทนคุ้มค่าต่อการลงทุน