ศักยภาพการจัดการระบบขนส่งทางบกกรณีศึกษาการพัฒนาขนส่งสาธารณะ จังหวัดพิษณุโลก - เนียมคล้าย, ปิยะภรณ์; เนียมคล้าย, นัฐภา; บุญอินทร์, พรมณีวรรณ; ศรีสุข, ธนัญญา; หมื่นวงศ์, รณชัย (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาศักยภาพของการให้บริการของระบบขนส่งสาธารณะและ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการของระบบขนส่งสาธารณะ 3) เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะให้มีประสิทธิ ภาพ เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณและ เชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้สถิติเชิงปริมาณ แจกแจงความถี่ หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) เพื่อศึกษาศักยภาพของการให้บริการของระบบขนส่งสาธารณะ ได้แก่ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอยู่ในระดับมากรองลงมาคือด้านมาตรการป้องกันโควิดอยู่ในระดับมาก ด้านราคาอยู่ในระดับมาก ด้านกระบวน การให้บริการอยู่ในระดับมาก ด้านสภาพสิ่งแวดล้อมของสถานีขนส่ง ด้านบุคลากรอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการให้บริการเดินรถอยู่ในระดับปานกลาง และด้านช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสาร 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการของระบบขนส่งสาธารณะพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านราคา ด้านกระบวน การให้บริการด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และความปลอดภัย ด้านสภาพแวดล้อมของสถานีขนส่ง และด้านการมาตรการป้องกันโควิด และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านการให้บริการเดินรถ ด้านช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสาร และด้านบุคลากร ตามลำดับเนื่องจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพิษณุโลกแห่งที่ 1 ได้มีการควบคุมดูแลเอาใจใส่ในด้านต่าง ๆ เป็นอย่างดีสามารถรองรับผู้โดยสารได้ทั้งช่วงวันธรรมดาและช่วงเทศกาลจะทำให้ผู้ใช้บริการและเจ้าหน้าที่มีความพึงพอใจ 3) เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะให้มีประสิทธิ ภาพ จากการศึกษาพบว่าด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ยังต้องปรับปรุงแก้ไข จากผู้ที่มาใช้บริการยังสะดวกสบายไม่เพียงพอจาการศึกษาพบว่า เจ้าหน้าที่สถานีขนส่ง พูดจาไพเราะแต่บริการไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้น ผู้บริการดูแล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการจัดอบรมในการบริการความคาดหวังในการใช้บริการขนส่งสาธารณะผู้ใช้บริการมีความคิดเห็น อยากให้เที่ยวรถแต่ละรอบมีความตรงต่อเวลา ดังนั้น ผู้บริหาร คือ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรจัดประชุมเรื่องในการเดินรถเพื่อสนองต่อความต้องการของผู้มาใช้บริการ