ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนจตุรมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 - ทรัพย์อุปถัมภ์, ธนวัต; ยุทธวงศ์, นลธวัช (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนจตุรมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 และ 2) เพื่อหาแนวทางภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนจตุรมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 ประชากรและแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอน ผู้บริหารสถานศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิ ปีการศึกษา 2565 รวมทั้งสิ้น จำนวน 164 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนจตุรมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 โดยรวมและรายด้าน มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก และแนวทางภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนจตุรมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 พบว่า 1) ด้านหลักพรหมวิหาร 4 ผู้บริหารควรมีความรักปรารถนาดี มีความจริงใจ ยินดีช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ มีใจเป็นกลางโดยไม่เลือกปฏิบัติ และยึดหลักความเสมอภาค ยุติธรรมต่อทุกคน 2) ด้านหลักอิทธิบาท 4 ผู้บริหารควรมีใจรักในสิ่งที่ทำ มีความตั้งใจมุ่งมั่นทุ่มเท มีความรับผิดชอบ และไตร่ตรองรอบคอบในการปฏิบัติงานเสมอ 3) ด้านหลักฆราวาสธรรม 4 ผู้บริหารควรมีความจริงใจ พูดจริงทำจริง มีความอดทน ไม่หวั่นไหวท้อถอย และมีความเสียสละ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มีสติควบคุมอารมณ์ได้ และ 4) ด้านหลักสังคหวัตถุ 4 ผู้บริหารควรมีความเต็มใจยินดีช่วยเหลือผู้อื่น ใช้คำพูดที่สุภาพให้กำลังใจ ถ่ายทอดความรู้ที่เป็นประโยชน์และปฏิบัติตนวางตัวเหมาะสมเสมอต้นเสมอปลาย