ประสิทธิผลการจัดการเครือข่ายงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ - ดวงธิสาร, อภิชิต; เขตจัตุรัส, ธวัฒน์; ถึงฝั่ง, ดิเรก (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินงาน ประสิทธิผลการจัดการ ปัญหาและการจัดการเครือข่ายงานป้องกันและบรรเทางานสาธารณภัยเทศบาลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ จากประชากรและกลุ่มตัวอย่างจากประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิในชุมชน 18 ชุมชน จำนวน 387 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างซึ่งทำการคัดเลือกตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น การสุ่มเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงจากผู้รับบริการจากหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผลการวิจัย พบว่า การดำเนินงานร่วมกันและใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการดำเนินงานและความเชื่อมั่นในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยระดับความคิดเห็นการวัดประสิทธิผลในภาพรวมอยู่ในระดับค่อนข้างมาก ( = 3.63, S.D.= 0.29) โดยให้ความสำคัญเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ การมีส่วนร่วมของสมาชิกเครือข่าย ( =3.69, S.D.= 0.76) การมีผลประโยชน์และความสนใจร่วมกัน ( = 3.68,S.D. = 0.73) การมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน ( = 3.74, S.D.= 0.74) และการรับรู้มุมมองร่วมกัน ( = 3.67,S.D. = 0.71) ตามลำดับ แนวทางการพัฒนาประสิทธิผลการ จัดการปัญหาและการจัดการเครือข่ายงานป้องกันและบรรเทางานสาธารณภัย มุ่งเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับคนในพื้นที่และการทำงานที่มุ่งเน้นที่ตัวบุคคลฝึกปฏิบัติจนสามารถพึ่งพาตนเองและเป็นที่พึ่งของผู้อื่นได้อีกทั้งยังเป็นกำลังเสริมให้เข้าที่เมื่อเกิดภัยต่าง ๆ