แนวทางการพัฒนาการจัดระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของกลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 - การกล้า, วทัญญู (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและหาแนวทางการพัฒนาการ จัดระบบสารสนเทศ และเพื่อการบริหารสถานศึกษา ในยุคดิจิทัลของกลุ่มโรงเรียนช่อง แคบ - คีรีราษฎร์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนสถานศึกษาในกลุ่มโรงเรียนช่องแคบ-คีรีราษฎร์ จำนวน308 คน กลุ่มตัวอย่าง183 คน ผู้ทรงคุณวุฒิ9 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ โดยวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า สภาพการจัดระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษาในยุค ดิจิทัลของกลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตากเขต 2 โดยรวม มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ การตรวจสอบข้อมูล การเก็บรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การประมวลผลข้อมูล และการนำข้อมูลไปใช้ ตามลำดับ ปัญหาการจัดระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยรวมมีปัญหาอยู่ในระดับน้อยเรียงจากมากที่สุดไปน้อย คือ การเก็บรวบรวมข้อมูล การตรวจสอบข้อมูล การประมวลผลข้อมูลการจัด เก็บข้อมูล และการนำข้อมูลไปใช้ ตามลำดับ และแนวทางการพัฒนาการจัดระบบสารสนเทศ เพื่อการบริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลคือควรแต่งตั้งบุคลากรทำหน้าที่พัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนอย่างเป็นระบบ ควรมีการจัดประชุม อบรมให้ความรู้ แก่บุคลากรเพื่อให้เข้าใจวัตถุประสงค์การเก็บรวบรวมข้อมูลควรกำหนดปฏิทินระยะเวลา การเก็บรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจน ควรมีการนิเทศ ติดตาม ประเมินผลการนำข้อมูลไปใช้อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ควรมีการวางแผน กำหนดวัตถุประสงค์ รูปแบบ วิธีการระยะเวลาในการเผยแพร่และนำข้อมูลไปใช้อย่างชัดเจนและ ควรจัดอบรมให้ความรู้บุคลากรเกี่ยวการสืบค้นเพื่อเข้าใช้ข้อมูลจากส่วนกลางของสถานศึกษา