แนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการจัดกิจกรรมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรสงคราม - วันดี, อิสรา; จินดามณี, ธิดา; กาญจนาทวีกูล, กัญญามน; จินดามณี, วีรพล; สุวรรณพันธุ์, พูนฤดี (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการจัดกิจกรร มแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเพื่อหาแนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชนในด้านการจัดกิ จกรรมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรสงคราม ประชากร คือ ผู้นำชุมชนที่เกี่ยว ข้องการจัดกิจกรรมของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดสมุทรสงคราม 10 แห่ง ที่มีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง มีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ที่เกี่ยว ข้องด้านจัดกิจกรรมวัฒนธรรมของแหล่งท่องเที่ยว 72 คน ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา จากผลวิจัยพบว่านักท่องเที่ยวมีความคิดเห็นต่อลักษ ณะการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการจัดกิจกรรมการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุท รสงคราม ในภาพรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ในลักษณะกิจกรรมต้อนรับและนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตแบบแท้จริงในชุมชน การแสดงพื้นบ้านที่น่าประทับใจแต่ละแหล่งท่องเที่ยว และการบริการอาหารพื้นเมืองที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของพื้นที่ในระดับมากที่สุด สำหรับแนวทางการพัฒนาการจัดกิจกรรมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภายในจัง หวัดสมุทรสงคราม พบว่า 1)การออกแบบกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน 2)การนำวิสัยทัศ น์และทิศทางการบริหารแหล่งท่องเที่ยว 3)จัดกิจกรรมเส้นทางวิถีชุมชนเน้นการนำเสนอผลิ ตภัณฑ์ชุมชน