คุณลักษณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม - สารภักดิ์, พิชัย; เครือไทย, ณรงค์ฤทธิ์; เชนะโยธิน, วิริศรา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์คือ 1)เพื่อศึกษาข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับคุณลักษณะของนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม 2)เพื่อศึกษาคุณลัก ษณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม 3)เพื่อเปรียบเทียบและทดสอบสมมติฐานของคุณลักษณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ โดยมีการใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ตัวอย่าง การสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย (Simple Random S ampling) เครื่องมือที่ใช้ในวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบสมมติฐานด้วยค่าที (t-test) และการทดสอบความแปรปรวนทางเดียวด้วยค่าเอฟ (F-test) แบบ One – way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า 1)สภาพทั่วไปของกลุ่มตัวอย่างผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศหญิงคิดเป็นร้อยละ 51.20 มีอา ยุอยู่ระหว่าง 31-40 ปี คิดเป็นร้อยละ 42.50 ระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีคิดเป็นร้อยละ 72.80 อาชีพ เป็นเกษตรกร คิดเป็นร้อยละ 37.50 และมีรายได้อยู่ระหว่าง 5,001 – 10,000 บาทคิดเป็นร้อยละ 45.00 ตามลำดับ 2)คุณลักษณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาช นในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.04) ถ้าพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากได้แก่ ด้านความดี( = 4.15) ด้านความรู้ ( = 4.14) ด้านค วามกล้า ( = 3.95) และด้านความเก่ง ( = 3.94) ตามลำดับ 3)ผลการเปรียบเทียคุณลักษ ณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม ในแต่ละด้านแย กตามเพศ อายุ และการศึกษา อาชีพและรายได้ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน และผลการทดสอบสมมติฐานคุณลักษณะนักการเมืองที่พึงประสงค์ของประชา ชนในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม โดยการทดสอบค่าที (t- test) จำแนกตามเพศที่แตกต่า งกัน พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และมีการทดสอบค่าเอฟ (F-test) แบบ One way ANOVA จำแนกตามอายุ ระดับการศึกษา และอาชีพที่แต กต่างกัน พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และรายได้รา ยได้ต่างกันพบว่ามีความแตกต่างกัน (p. = 0.001 < 0.01) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 จึงต้องมีการทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการ LSD.(Least of Significance Difference)