ผลกระทบของมาตรการลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ ต่อกลุ่มบริษัทธุรกิจ ประกันภัยและประกันชีวิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - แสนสุภา, ชินภัทร; ยาระนะ, ชนิดา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของมาตรการลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพ กลุ่มธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเพื่อใช้เป็นแนวทางในการใช้มาตรการลดหย่อนเบี้ยประกันสุขภาพของรัฐบาลในอนาคตเกี่ยวกับการลดหย่อนเบี้ยประกันสุขภาพให้แก่คู่สมรสและบุตรการศึกษาใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 36 คน สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงสำหรับกลุ่มผู้ขายประกันจำนวน 9 คนและเลือกตัวอย่างแบบก้อนหิมะหรือแบบลูกโซ่ สำหรับกลุ่มผู้ซื้อประกัน จำนวน 27 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า ด้านผู้ขายประกัน มองว่ามาตรการลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพมีผลกระทบต่อรายได้จากการขายประกันสุขภาพ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยหลักมาจากกระแสความนิยมของคนไทยที่เริ่มสนใจซื้อประกันสุขภาพซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องซื้อเพื่อคุ้มครองตนเอง แต่มาตรการลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพเป็นปัจจัยที่เสริมเข้าไปเพื่อสร้างแรงจูงใจในการซื้อ และมองว่าหากให้สิทธิลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพแก่คู่สมรสและบุตร จะเป็นแรงจูงใจในการซื้อประกันสุขภาพมากขึ้น สำหรับด้านผู้ซื้อประกันมีเหตุผลหลักคือความต้องการซื้อประกันเพื่อความคุ้มครองด้านสุขภาพให้กับตนเองและแบ่งเบาภาระด้านรายจ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล ส่วนเรื่องลดหย่อนภาษีเป็นเรื่องรอง หากเพิ่มวงเงินมากขึ้นหรือให้สิทธิลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันสุขภาพแก่คู่สมรสและบุตรจะเป็นแรงจูงใจสำคัญที่จะทำให้มีคนมาซื้อประกันสุขภาพมากขึ้น