การพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่อง ปิโตรเลียม โดยใช้กระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ - บุญนิรันดร์, สิริรัตน์; สมพงษ์ธรรม, เจริญวิชญ์; สร้อยนาคพงษ์, สมหมาย; สุวัตถี, พรรณี (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่อง ปิโตรเลียมโดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระหว่างก่อนและหลังเรียนโดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนัก เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E กลุ่มตัวอย่างของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2561 โรงเรียนแวงแก้ววิท ยา จำนวน 16 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้รายวิชาวิทยาศาสตร์แบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือกจำนวน 40 ข้อมีค่าอำนาจจำแนก (B) ได้ตั้งแต่ 0.20 ถึง 1.00 และข้อที่มีค่าความยากง่าย (P) 0.20 – 0.81 และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียน แบบมาต รา ส่วนประมาณค่า 5 ระดับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบสมมติฐานด้วย t-test (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1. แผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง ปิโตรเลียม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.93/82.02 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 75/75 ที่ตั้งไว้ 2. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์เรื่อง ปิโตรเลียม โดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ 3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้แบบ 7E ของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยภาพรวม อยู่ในระดับ มากที่สุด