ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 - พันธุรี, วลัยลักษณ์; แสนฤทธิ์, สังสิทธิ์; โกศล, จันทร์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาความต้องการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษา เขต 38 และ 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษาเขต 38 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 ประจำปีการศึกษา 2561 จำนวน 361 คน ได้มาโดยวิธีการเปิดตารางกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Krejcie & Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ เป็นแบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการศึกษาต่อ ในระดับอุดมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 ในภาพรวมและรายด้านโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณา เป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย คือ ความต้องการเกี่ยว กับงบประมาณเพื่อการศึกษา อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา คือ ความต้องการเกี่ยวกับเวลาเรียน อยู่ในระดับมากที่สุด และความต้องการเกี่ยวกับการจัดการศึกษา อยู่ในระดับ มากตามลำดับ และปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 พบว่าระดับความสำคัญปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในภาพรวมและรายด้าน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย คือ ปัจจัย ทางด้านครอบครัว อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ปัจจัยทางด้านการเงิน อยู่ในระดับมากที่สุด และปัจจัยทางด้านสถาบันการศึกษา อยู่ในระดับมากที่สุดตามลำดับ