ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติ กรณีศึกษา ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ - หิรัญรักษ์, วิวัฒน์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติของ ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนคร สวรรค์ และ (2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติ ของตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) โดยใช้วิธีการศึกษาจาก เอกสาร ตำรา และวิธีการสัมภาษณ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติทั้งในส่วนของผู้รับมอบ นโยบายในการสนับสนุนการนำนโยบายไปปฏิบัติ ผู้ที่รับนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติ และผู้ปฏิบัติงานตามนโยบายสาธารณสุข รวม 5 ท่าน ใช้วิธีการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง (purposive sampling) โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2561 ผลการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติ แบ่งเป็น นโยบายที่มีความชัดเจน การมีทัศนคติต่องานในด้านบวก สามารถรับรู้บทบาทของตน มีแรงจูงใจในการทำงานซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติงาน องค์กรในชุมชนทุกกลุ่มให้ความร่วมมือโดยเฉพาะความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ได้รับเงินทุนสนับสนุนปีละครั้ง ได้รับสนับสนุนวัสดุ / อุปกรณ์จากหน่วยงานของรัฐ และการได้รับการนิเทศติดตามงานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในด้านปัญหาและอุปสรรคที่ส่งผลต่อการนำนโยบายสาธารณสุขไปปฏิบัติ คือ ด้านงบประมาณที่ยังไม่เพียงพอ การขาดความรู้ความเข้าใจของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่มีความไม่ตรงกัน และความไม่เห็นถึงความสำคัญของงานด้านสาธารณสุข ก่อให้เกิดผลกระทบต่อความร่วมมือร่วมใจในการปฏิบัติงาน จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการจะดำเนินงานให้ประสบผลสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยที่มี ความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นสำคัญ และเพื่อเป็นการพัฒนางาน ซึ่งผู้วิจัยมีข้อเสนอแนะ ดังนี้ (1) ควรมีการจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอต่อการดำเนินงานการสนับสนุนในส่วนของวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงานให้เหมาะสมต่อ การดำเนินงานเพิ่มขึ้น (2) ควรจัดให้มีการอบรมให้ความรู้ และติดตามผลการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเพื่อเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงาน รวมถึงให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อให้สามารถดูแลตนเองได้