ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก - พันธุรี, วลัยลักษณ์; ตั้งมั่งมี, หัสชัย (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ 1. เพื่อศึกษาพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ ของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก และ 2. เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ ของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นประชาชนที่ซื้อสินค้าออนไลน์ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอนผู้วิจัยจึงคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรโดยกำหนดระดับความเชื่อมั่นที่ 95%ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 385 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยจัดทำขึ้นจากการทบทวนวรรณกรรมรวบรวมเอกสารแนวคิดทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก ส่วนใหญ่มีจำนวนชั่วโมงในการเล่นอินเตอร์เน็ต 3 - 4 ชั่วโมง จำนวน 232 คน คิดเป็นร้อยละ 60.26 สถานที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตเป็นบ้านหรือที่พักอาศัย จำนวน 207 คน คิดเป็ร้อยละ 53.77 โดยอุปกรณ์ในการเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตเป็นโทรศัพท์มือถือ จำนวน 276 คน คิดเป็นร้อยละ 71.69 และช่วงเวลาในการใช้อินเตอร์เน็ตตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป จำนวน 135 คนคิดเป็นร้อยละ 35.07 ซึ่งช่องทางในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์คือ เฟสบุ๊ค จำนวน 176 คน คิดเป็นร้อยละ 45.71 ส่วนใหญ่มีความถี่ในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ 4 - 5 ครั้งต่อเดือน จำนวน 160 คน คิดเป็นร้อยละ 41.56 จะมีวิธีการชำระเงินโดยโอนผ่านธนาคาร / ATM จำนวน 199 คน คิดเป็นร้อยละ 51.69 ประเภทสินค้าหรือบริการที่ซื้อส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย จำนวน 129 คน คิดเป็นร้อยละ 33.51 และส่วนใหญ่ผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์คือตนเอง จำนวน 299 คน คิดเป็นร้อยละ 77.66 และ 2. ระดับความสำคัญปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก ในภาพรวมและรายด้านโดยรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย คือ ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านราคาอยู่ในระดับมากที่สุดและด้านการ ส่งเสริมการตลาดอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ