คุณภาพการบริการและส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ BMW - ปานะสุทธะ, ฐิติชญา; ชีวมงคล, รีเค ชวิศา; ชัยมณฑล, กนกณัฐ; ตุลยกิจจา, ณัฐวัตร; แซ่ปึง, ศศิธร; วงศ์มหาเศรษฐ์, ธนกฤต (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ BMW 2) เพื่อศึกษาคุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ BMW โดยเครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง(Purposive sampling) จากกลุ่มตัวอย่าง 395 คนโดยใช้สถิติการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติ ฐานโดย Multiple Regression Analysis ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบ ถาม ส่วนใหญ่นั้นเป็นเพศชายมีอายุ 25-29 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบอาชีพลูกจ้างในองค์กรเอกชนมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 90,001 - 100,000 บาทขึ้น ไปและในระยะเวลา 5 ปี เคยซื้อรถยนต์ BMW ร้อยละ 69.9 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่าส่วนประสมทางการตลาดส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ BMW อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ผลิตภัณฑ์และราคา คุณภาพการบริการส่งผลต่อการเลือกซื้อรถยนต์ BMW อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ การรับประกัน และสม การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ ได้แก่ ŷ = 1.857 +.161(X1) +.378 (X2) ; R2 = 0.192