การศึกษาสมรรถนะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาสหกิจศึกษาสาขาวิชาการจัดการการ ท่องเที่ยว และการบริการเชิงนวัตกรรมสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น จากทรรศนะของสถานประกอบการ - ไชยเกษมศานต์, สุวราภรณ์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาสหกิจศึก ษาสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการเชิงนวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น จากทรรศนะของสถานประกอบการ และเพื่อนำผลการศึกษาที่ได้รับไปใช้ในการพัฒ นาหลักสูตรและจัดการเรียนการสอนในสถาบันอุดมศึกษาผลิตบัณฑิตให้สอดคล้องกับควา มต้องการของสถานประกอบการ กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานประกอบการที่รับนักศึกษาเข้าไปฝึกสหกิจศึกษา โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการ ได้แก่ เจ้าของกิจการ/ผู้บริหารระดับสูง ผู้จัดการ/หัวหน้างาน พนักงานฝ่ายทรัพยากรบุคคล พนักงานที่ปรึ กษาหรือผู้นิเทศของนักศึกษาสหกิจศึกษาสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริกา รเชิงนวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 43 คน ใช้สถิติในการพรรณาข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตร ฐาน ผลการศึกษาพบว่า สมรรถนะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาสหกิจศึกษาสาขาวิชาการจัด การการท่องเที่ยวและการบริการเชิงนวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่นจากทรรศนะข องสถานประกอบการอยู่ในระดับมาก สามารถจัดอันดับได้ดังนี้ ด้านคุณธรรม จริยธรรม เป็นลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ และลำ ดับสุดท้าย คือ ด้านทักษะในการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสาร สนเทศ เมื่อพิจารณาปัจจัยสมรรถนะทั้งหมด 6 ด้าน (60 ตัวแปร) ใน 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) มีความสุภาพอ่อนโยนในการต้อนรับแขกผู้มาเยือน 2) นักศึกษามีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพ และการปฏิบัติตนที่ดีต่อผู้อื่นอย่างสม่ำเสมอ 3) ยิ้มแย้มแจ่มใสและเป็นมิตรกับผู้รับบริการ 4) มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย 5) นักศึกษามีความซื่อสัตย์ สุจริต และสามารถจัดการปัญหาตามหลักปฏิบัติตามจรรยาบรรณวิชาชีพ, นักศึกษามีความรับผิดชอบในหน้าที่ มีส่วนร่วมในกิจกรรม และมีภาวะผู้นำ, แสดงความมีน้ำใจ เต็มใจให้บริการลูกค้า, มีความซื่อ สัตย์สุจริต และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี