การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ เรื่องรุ่งอรุณแห่งความสุข ณ สุโขทัย กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม โดยใช้ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือ ร่วมกับหนังสือการ์ตูน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - อ่อนกุล, ธนบัตร; หนูเมือง, สุภาภรณ์; พิชัยคำ, จริยา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการจัดการเรียนรู้ 2) ศึกษาผลการจัดการเรียนรู้ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้ เรื่อง รุ่งอรุณแห่งความสุข ณ สุโขทัย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม โดยใช้ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ร่วมกับหนังสือการ์ตูน โดยมีประชากรเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดยางเอน อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ปีการศึกษา 2562 จำนวน 14 คน ได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือการวิจัยได้แก่ หนังสือการ์ตูน เเผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบความรู้ แบบประเมินทักษะ แบบวัดจิตสำนึกรักท้องถิ่น แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.93/86.61 2) ผลการศึกษาผลการจัดการเรียน ประกอบด้วย 2.1) ด้านความรู้ นักเรียนมีคะแนนระหว่างเรียน (µ = 67.93, ร้อยละ 84.91) คะแนนหลังเรียน (µ = 32.64, ร้อยละ 81.61) และคะแนนพัฒนาการ (µ = 9.41) 2.2) ด้านทักษะกระบวนการ นักเรียนมีการปฏิบัติเป็นประจำ (µ = 2.54, = 0.12) 2.3) ด้านเจตคตินักเรียนมีจิตสำนักรักท้องถิ่นในระดับมากที่สุด (µ = 4.81, = 0.37)และ 3)ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้ในระดับมากที่สุด (µ = 4.55, = 0.16)