การศึกษาพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าแฟชั่นของผู้บริโภคผ่านการตลาดออนไลน์ในจังหวัดพิษณุโลก - แย้มสมพร, ฐิชากร; ยาวิละ, ลัสดา; สิทธิอ่วม, รัตนา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของพฤติกรรมผู้บริโภคและเปรียบเทียบพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าแฟชั่นของผู้บริโภคผ่านการตลาดออนไลน์ในจังหวัดพิษณุโลกจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 385 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเลือกการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากผู้เคยซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านการตลาดออนไลน์ในจังหวัดพิษณุโลก และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยสถิติค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานโดย Indepen dent Sample t-test, One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริโภคมีระดับความคิดเห็นของพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าแฟชั่นโดยรวมอยู่ในระดับมาก และให้ระดับความคิดเห็นในหัวข้อการได้เห็นรูปภาพและอ่านความคิดเห็นของผู้อื่นส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการตลาดออนไลน์เป็นอันดับแรก รองลงมาคือ ตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการตลาดออนไลน์เพราะมีความสะดวกรวดเร็วในการสั่งซื้อและรูปภาพสินค้าที่มีความสวยงามส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการตลาดออนไลน์เป็นอันดับสุดท้าย 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านทางการตลาดออนไลน์ที่แตกต่างกันส่วนปัจจัยส่วนบุคคล ด้านอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านทางการตลาดออนไลน์ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05