ต้นแบบนวัตกรรม หนังสือเพลงอาขยาน "10 เรื่อง 10 รัชกาล 10 คำสอน" เพื่อยกระดับศักยภาพผู้เรียนด้านการคิดวิเคราะห์ภาษาไทยสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จังหวัดเชียงราย - สมมิตร, พงศกร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
งานวิจัยเรื่องต้นแบบนวัตกรรม หนังสือเพลงอาขยาน "10 เรื่อง 10 รัชกาล 10 คำสอ น" เพื่อยกระดับศักยภาพผู้เรียนด้านการคิดวิเคราะห์ภาษาไทย สำหรับนักเรียนระดับมัธยม ศึกษา จังหวัดเชียงราย มีจุดประสงค์เพื่อ เพื่อรวบรวมคำสอนที่ได้จากพระราชกรณียกิจพระ บรมราโชวาท พระราชดำรัสและพระราชดำริ ของพระมหากษัตริย์ 10 รัชกาล และเพื่อสร้างต้นแบบนวัตกรรมหนังสือเพลงอาขยาน จำนวน 10 เรื่อง โดยมีขอบเขตการทำวิจัยครั้งนี้คือ ด้านเนื้อหา การศึกษาเนื้อหาคำสอน จากพระราชกรณียกิจ พระบรมราโชวาท พระราชดำริ พระราชดำรัสของ 10 รัชกาล การศึกษารูปแบบของการสร้างเนื้อเรื่อง เพื่อนำคำสอนมาสร้า งเป็นเนื้อเรื่องที่มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับบริบทต่าง ๆ การศึกษาบทอาขยานทำน องเพลง การเรียบเรียงบทเพลงที่เหมาะสมกับเนื้อหาของคำสอนในแต่ละรัชกาล โดยเล่าเรื่ องผ่าน บทอาขยานประกอบเพลง ขอบเขตด้านประชากรคือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษา ปีที่ 1 – มัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย โดยสรุปพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส พระราชดำริ สรุปเป็นคำสอนดังนี้ รัชกาลที่ 1 ความเสียสละคือจุดเริ่มต้นของการให้ รัชกาลที่ 2 วรรณกรรมนำชาติให้วัฒนา รัชกาลที่ 3 ศาสนธรรมนำจิต รัชกาลที่ 4 ศาสตร์วิทยา ชาติก้าวหน้า ไทยก้าวไกล รัชกาลที่ 5 ความอดทน พาชาติพ้นวิกฤติ รัชกาลที่ 6 ควา มมีวินัย นำชาติไทยวัฒนา รัชกาลที่ 7 ประชาธิปไตยสร้างชาติไทยให้มั่นคง รัชกาลที่ 8 สุจ ริตธรรมนำชาติ รัชกาลที่ 9 ความพอเพียง แบ่งปันทุกชีวันมีสุข รัชกาลที่ 10 จิตอาสานำพาชาติโดยได้อาศัยการดึงข้อมูลจากพระราชกรณียกิจ พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส พระราชดำรินำมาสร้างเป็นเรื่องราว ผูกโยงกับสถานการณ์และเหตุการณ์สำคัญของแต่ละรัชสมั ย โดยอาศัยบริบทของสภาพสังคม วัฒนธรรม ประเพณี เพื่อเชื่อมโยงคำสอนให้เข้ากับเนื้อ หาของเรื่องที่สร้างขึ้นและนำเนื้อหาของเรื่องที่สร้างเสร็จ มาจัดเรียงในรูปแบบของบทอาข ยาน โดยใช้ความคล้องจองของถ้อยคำความสวยงามของภาษา โดยใส่ทำนอง เพื่อความน่ าสนใจและสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้สำหรับผู้เรียน เพื่อใช้เป็นต้นแบบนวัตกรรมในก ารยกระดับศักยภาพผู้เรียนด้านการคิดวิเคราะห์ภาษาไทย