การประยุกต์ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นฐานการศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 - ชุ่มเชย, สิริกร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัย เรื่อง การประยุกต์ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารโรงเรียน ในสังกัดสำนัก งานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญ หาและข้อเสนอแนะการประยุกต์ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักง านเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บ ริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 ปีกาศึกษา 2562 จำนวน 166 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและทำการวิเค ราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า การประยุกต์ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านหลักความรับผิดชอบ อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านหลักความโปร่งใส อยู่ในระดับมาก ด้านหลักความคุ้มค่า อยู่ในระดับมาก ด้านหลักนิติธรรมอยู่ในระดับมาก ด้านหลักความมีส่วนร่วม อยู่ในระดับมาก และด้านหลักคุณธรรม อยู่ในระดับมากตามลำดับ ข้อเสนอแนะ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาครูและชุมชนควรร่วมกันระดมความคิดเห็น และร่วมกันวางกรอบแนวปฏิบัติ ข้อบังคับ ข้อตกลงต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายผู้บริหารสถานศึกษาควรเป็นแบบอย่างด้านการมีคุณธรรม โดยมีความซื่อสัตย์ จริงใจ ขยัน อดทน มีระเบียบเป็นที่ยอมรับของผู้ใต้บังคับบัญชาและชุมชนควรมีคว ามซื่อสัตย์สุจริต ทำงานด้วยความโปร่งใสพร้อมรับการตรวจสอบจากคณะกรรมการสถานศึ กษา ผู้ปกครอง ครู และชุมชนทุกขั้นตอนควรเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแส ดงความคิดเห็น ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมกันกำหนดวิสัยทัศน์ วางแผนและตัดสินใจ ควรกล้ารับผิ ดชอบผลจากการกระทำของตนเอง ควรมีการระดมทรัพยากรทางการศึกษาและนำมาใช้อย่ างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด