แนวทางการพัฒนาส่วนผสมทางการตลาด ของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน ตำบลท่าเจ้าสนุก อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - สุขสมวัฒน์ พรรษวรรณ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาส่วนผสมทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน ตำบลท่าเจ้าสนุก อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งประกอบด้วยการเก็บข้อมูลจากการสนทนากลุ่มย่อยและการสังเกตแบบมีส่วนร่วม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีความลึกซึ้งและครอบคลุมบริบทของชุมชน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาแบบดั้งเดิม (Conventional Content Analysis) โดยการจัดกลุ่มข้อมูลและกำหนดรหัสของเนื้อหาเพื่อสร้างหัวข้อเรื่องหลักและหัวข้อเรื่องที่เกี่ยวข้อง การวิจัยเก็บข้อมูลจากประชาชนในชุมชนตำบลท่าเจ้าสนุก จำนวน 13 ครัวเรือน ๆ ละ 1 คน รวมทั้งหมด 13 คน ผลการวิจัยพบว่า บริบทพื้นฐานของกลุ่มอาชีพในชุมชนมีความหลากหลายโดยผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 41-50 ปี และมีระดับการศึกษาสูงที่สุดที่ระดับมัธยมศึกษา นอกจากนี้การประกอบอาชีพหลักของผู้ให้ข้อมูลหลักส่วนใหญ่เป็นการค้าขายหรือธุรกิจส่วนตัว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนในการเสริมสร้างเศรษฐกิจของชุมชน โดยใช้การวิเคราะห์ SWOT และ 5 Forces ทำให้เห็นถึงจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคที่ชุมชนต้องเผชิญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และการใช้กลยุทธ์ 4 P’s ในการกำหนดแนวทางการตลาดช่วยให้สามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับผลิตภัณฑ์และเพิ่มโอกาสในการแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น ซึ่งงานวิจัยนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนและสามารถนำไปเป็นแนวทางในการส่งเสริมการตลาดของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เพื่อสร้างความยั่งยืนในอนาคตและเสริมสร้างเศรษฐกิจของชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ