กลยุทธ์การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี ตำบลโคกพระ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม - นุชิต ธิภาภรณ์; เจริญชัย กิตติชัย; ศีลพันธุ์ วัลวลี; ศิริจำปา ลักขณา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับกลยุทธ์การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี 2) เพื่อศึกษากลยุทธ์การบริหารลูกค้า สัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี และ 3) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Method Research Design) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม พบว่า1) การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าปัจจุบัน คือ ขนมเทียนแก้วไม่เพียงพอต่อความต้องการของ ลูกค้า การดึงดูดลูกค้าเก่าด้วยการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ คือ ร้านค้ามาเพียงสาขาเดียวมีขนมขายแค่หน้าร้าน การหาลูกค้าใหม่ด้วยการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ คือ ไม่มีพ่อค้าคนกลางยากต่อการกระจาย สินค้า 2) กลยุทธ์การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.31, S.D = 0.32) และ3) แนวทางการพัฒนากลยุทธ์การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ของกลุ่มขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี คือ มีส่วนลดให้กับลูกค้าประจำ มีการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลกับลูกค้า มีการโฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์ มีการจัดการส่งเสริมการตลาดตามเทศกาลต่างๆ