การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากโรงงานอุตสาหกรรม : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร - ยอดบุ่น วรเมธ; สีมา วลญา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน ศึกษาการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากโรงงานอุตสาหกรรมขององค์การบริหารส่วนตำบล และเสนอแนะด้านวิธีการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้วิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และการสังเกตแบบไม่มีโครงสร้าง และกำหนดผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเฉพาะเจาะจง ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาที่ชุมชนได้รับผลกระทบ คือ มลพิษทางอากาศ มลพิษทางเสียง มลพิษทางน้ำ และด้านมลพิษทางถนน ในมิติของด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบล มีการดำเนินงานตามกฎหมาย และด้านข้อเสนอแนะ ประชาชนในพื้นที่ต้องการให้มีการกำหนดแนวทางมาตรการที่เคร่งครัดด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกับโรงงานอุตสาหกรรม