การศึกษาสภาพการจัดการเรียนรู้สุขศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครสวรรค์ - วิริยะกิจ สุภกิจ; ศรีสวัสดิ์ ชิดชนก; กำลังทวี จุฑาวัฒน์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการจัดการเรียนรู้สุขศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่างคือ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครสวรรค์ จำนวน 37 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า สภาพการจัดการเรียนรู้สุขศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครสวรรค์ โดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับที่แตกต่างกัน สามารถจัดอันดับได้ดังนี้ ด้านการวัดและประเมินผล อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือด้านหลักสูตร อยู่ในระดับมาก ด้านกิจกรรมการเรียนรู้ อยู่ในระดับมาก และด้านการใช้สื่อการเรียนการสอน อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ