ปัจจัยพฤติกรรมผู้บริโภคและส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการร้านสะดวกซัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา - รักษ์วงศ์ คณิตา; บินยะลา จิรายุท; เฉิดโฉม ประจักษ์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2024)
การวิจัยเรื่องปัจจัยพฤติกรรมผู้บริโภคและส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการร้านสะดวกซัก ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7P’s) ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการร้านสะดวกซัก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือผู้ที่ใช้บริการในเขตพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยการวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสถิติพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน สำหรับการทดสอบสมมติฐานได้แก่การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1)เพศหญิงมีสัดส่วนมากที่สุด ร้อยละ 60.0% อายุเฉลี่ยของผู้ใช้บริการเท่ากับ 31-40 ปี คิดเป็นร้อยละ 33.8% รายได้ต่อเดือนเฉลี่ยของผู้ใช้บริการเท่ากับ 10,001-30,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 42.3% สำหรับการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานประกอบด้วยตัวแปร ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ (X1) ปัจจัยด้านราคา (X2) ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (X3) ปัจจัยด้านบุคลากร (X4) ปัจจัยด้านการส่งเสริมทางการตลาด (X5) และปัจจัยด้านการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ (X6) ปัจจัยด้านกระบวนการ (X7) ผลการวิเคราะห์ได้ตาม สมการดังต่อไปนี้ Y = 0.819 + 0.262X1 + 0.178X2 + 0.168X3 + 0.143X4 สรุปได้ว่าปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์เครื่องซักผ้าที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการร้านสะดวกซักมากที่สุด ซึ่งมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจการสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจร้านสะดวกซัก