การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมโดยภาคีเครือข่ายชุมชน ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก - ไพศาลศิริทรัพย์ สวาท (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อร่วมพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ อำเภอพบพระ 2) ศึกษาศักยภาพที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ที่จะนำมาเป็นฐานในการพัฒนากิจกรรม/เส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ 3) พัฒนาศักยภาพชุมชนและหารูปแบบ การดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมที่เหมาะสมสอดคล้องกับบริบทชุมชน จนสามารถสร้างความพึงพอใจแก่ผู้มาเยือนในการการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมโดยภาคีเครือข่ายชุมชนตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ประชากร ได้แก่ ผู้รู้ที่เป็นชาวบ้านในชุมชนผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการที่มีประสบการณ์และภูมิรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผู้อาวุโส องค์กรภาคประชาชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ผู้บริหารท้องถิ่น พระสงฆ์ นักพัฒนาชุมชนในพื้นที่ครู อาจารย์ ในชุมชนที่มีส่วนร่วมกันในการให้ข้อมูลท้องถิ่นกลุ่มตัวอย่างในการทำวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้รู้ 2) กลุ่มผู้ปฏิบัติการ 3) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลทั่วไป การทดลองกิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามแบบสัมภาษณ์แบบสังเกตแบบบันทึกภาคสนาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาโดยการพรรณนาโวหาร ผลการวิจัย พบว่า ผลการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อร่วมพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ อำเภอพบพระ พบว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ตำบลรวมไทยพัฒนา ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ 1. แกนนำภายในชุมชน 2. แกนนำระหว่างชุมชน 3. ภาคีภายนอก ประกอบด้วย ภาคีภาครัฐ ผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหาร ธุรกิจบริการที่จะมาร่วมดำเนินการสร้างและทดลองใช้เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ ผลการศึกษา ศักยภาพที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ที่จะนำมาเป็นฐานในการพัฒนากิจกรรม /เส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ พบว่า เครือข่ายชุมชนตำบลรวมไทยพัฒนาเป็นชุมชนพหุวัฒนธรรม ที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ (ม้ง ล้านนา ปะกาญอ และลีซอ) มีสภาพอากาศเย็นสบายพื้นที่อุดมสมบูรณ์ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และมีสวนเกษตรผสมผสานที่เป็นแหล่งเรียนรู้ และสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวชมชิมผัก ผลไม้ผลการพัฒนาศักยภาพชุมชนและหารูปแบบการดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมที่เหมาะสมสอดคล้องกับบริบทชุมชนจนสามารถสร้างความพึงพอใจแก่ผู้มาเยือน พบว่า คนในชุมชน และแกนนำในพื้นที่มีความรู้ความสามารถนำองค์ความรู้และทักษะไปใช้ในการขับเคลื่อนการทำงานการท่องเที่ยว โดยชุมชนการสร้างการมีส่วนร่วมการสร้างเวทีสนทนาตระหนักถึงกระบวนการวิจัยเพื่อท้องถิ่น(CBR)เกิดความรักความสามัคคีคนในชุมชนเห็นคุณค่า และความเป็นเอกลักษณ์พื้นถิ่น โดยสรุปเป็นอัตลักษณ์ “รวมไทยพัฒนา แหล่งครัวคนไทยวัฒนธรรมหลากหลาย ธรรมชาติสวยงาม”