องค์ประกอบของกรอบความคิดแบบเติบโตของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 - แก้วโยธา จักรกฤษ; ชลเทพ พินิจนันท์; แก้วแก่น ลินดา; พลลาภ ธีรภัทร; จำวิเศษ อนุชิต (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของกรอบแนวคิดแบบเติบโตของครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 เป็นการวิจัยเอกสารดำเนินการ 2 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาเอกสารเกี่ยวกับกรอบแนวคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) จำนวน 10 แหล่ง เพื่อสังเคราะห์องค์ประกอบของกรอบแนวคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) จากแนวคิดและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และ 2) ยืนยันองค์ประกอบของกรอบแนวคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) ตามกรอบที่ได้จากการสังเคราะห์จากเอกสาร โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ผลการวิจัย พบว่า กรอบแนวคิดแบบเติบโตของครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 มี 5 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) การเรียนรู้จากอุปสรรค มีตัวชี้วัด 4 ตัว คือ การยอมรับข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวในการปฏิบัติงาน การกล้าที่จะเผชิญกับปัญหา และอุปสรรคที่เกิดขึ้น การหาวิธีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสมและการจัดการกับปัญหาที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดอีกครั้ง 2) การสร้างความท้าทายในงานให้ตนเอง ประกอบด้วยตัวชี้วัด 4 ตัว คือ การเป็นบุคคลที่มีการวางแผนการทำงานที่เป็นระบบ การปรับตัวให้เข้าได้กับทุกสถานการณ์ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และการพัฒนาและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างสร้างสรรค์ 3) ความมุ่งมั่นและทุ่มเทในการทำงาน ประกอบด้วยตัวชี้วัด 4 ตัว คือ การมีความตั้งใจและความพยายามในการปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์ของสถานศึกษา การมีความอดทนอุทิศตนในการปฏิบัติงานในโรงเรียนอย่างเต็มที่ การปฏิบัติตนให้เป็นบุคลากรที่ดีในการปฏิบัติงานในโรงเรียน และการปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ 4) การเรียนรู้จากคำวิจารณ์และข้อติชมประกอบด้วยตัวชี้วัด 3 ตัว คือ การรับฟังคำวิจารณ์และข้อติชมข้อเสนอแนะต่างๆจากผู้อื่น การเข้าใจและยอมรับข้อติชม และการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น และ 5) การมีแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจ ประกอบด้วยตัวชี้วัด 3 ตัว คือ การกล้าคิดและกล้าแสดงความคิดเห็นเชิงบวก ในการปฏิบัติงาน ความตั้งใจในการปฏิบัติงานให้บรรลุเป้าหมาย และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้ตนเองจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ