ศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานของนักบัญชีในสำนักงานบัญชี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ - ปั้นทอง น้ำฝน (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานด้านความรู้ในวิชาชีพของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 2. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ด้านคุณค่าแห่งวิชาชีพของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 3. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานด้านการบรรลุเป้าหมายความสำเร็จของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 4. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานด้านการจัดหาและการใช้ทรัพยากรของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 5. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานด้านกระบวนการปฏิบัติงานของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 6. เพื่อศึกษาศักยภาพทางการบัญชีและความสำเร็จในการปฏิบัติงานด้านความพึงพอใจของทุกฝ่ายของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จำนวน 67 ราย ใช้การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการทำแบบสอบถามเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบตารางกลุ่มตัวอย่างของ Taro Yamane วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติโดยใช้สถิติพื้นฐาน ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และผลการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร 2 ตัวแปรด้วย Independent-Samples T-Test ผลการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามจาก 67 ราย พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่างอายุ 31-40 ปี สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี ประสบการณ์ในการทำงานบัญชีมากกว่า 8 ปี ตำแหน่งหน้าที่การงานผู้สอบบัญชี และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท ทั้งนี้มีระดับความพึงพอใจโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อจำแนกเป็นรายด้านมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุดทั้งหมด โดยเรียงลำดับได้ดังนี้ คือ ด้านความพึงพอใจของทุกฝ่าย ด้านกระบวนการปฏิบัติงาน ด้านการบรรลุเป้าหมายความสำเร็จ และด้านการจัดหาและการใช้ทรัพยากร เมื่อทดสอบสมมุติฐานพบว่า ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลในส่วนของอายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานบัญชี และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของนักบัญชีในอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ส่วนของปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลในส่วนของเพศ และตำแหน่งหน้าที่การงาน มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของนักบัญชีในอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05