แนวทางพัฒนาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์ - เกิดผล นารินทร์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและหาแนวทางพัฒนาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ การศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและการหาแนวทางพัฒนาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 181 คน และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละและวิเคราะห์ความสอดคล้องเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า สภาพการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตากเขต 2 โดยรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยคือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การเตรียมการจัดการเรียนรู้สื่อการจัดการเรียนรู้และการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ ตามลำดับ ปัญหาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนช่องแคบ - คีรีราษฎร์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 มีปัญหาเรียงจากมากไปน้อย คือ สื่อการจัดการเรียนรู้ การเตรียมการจัดการเรียนรู้ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ ตามลำดับ แนวทางพัฒนาการบริหารการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนช่อง แคบ - คีรีราษฎร์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตากเขต2 คือควรส่งเสริมสนับสนุนให้วางแผนเตรียมการจัดการเรียนรู้ ใช้วิธีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลาย ปรับเปลี่ยนการจัดเรียนรู้ให้ปฏิบัติจริงตามความถนัดและความสนใจของผู้เรียนจัดเนื้อหา เทคนิควิธีการ สื่อจัดการเรียนรู้ให้สอดคล้องเหมาะสม จัดสรรงบประมาณจัดหาสื่อให้เพียงพอเหมาะสม วัดผลตามสภาพจริงด้วยวิธีการและเครื่องมือหลาย ๆ ชนิด และนิเทศติดตามกำกับเพื่อชี้แนะให้ความช่วยเหลือการจัดการเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง