การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานเชิงสร้างสรรค์วิชาการวิจัยทางบัญชีโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติและการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม - สิทธิอ่วม รัตนา; ชัยสมตระกูล พัชรินทรา; วิไลกุล สุธีรา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักศึกษาและศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาหลังจากได้เรียนโดยใช้กิจกร รมการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติและการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาการบัญชี จำนวน 46 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักศึกษาที่ได้เรียนตามรูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติและการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยหลังเรียนมีค่าของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียน สำหรับความคิดเห็นของนักศึกษาต่อรูปแบบเรียนการสอนในภาพรวม อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.48, S.D = 0.55) และมีความคิดเห็นในระดับเห็นด้วยมากที่สุดในด้านความน่าสนใจและความแปลกใหม่ ด้านการเรียนรู้จากการปฏิบัติ ด้านการทำงานเป็นทีม ส่วนด้านการค้นหาข้อมูล ด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านประโยชน์ที่ได้รับ และด้านการเรียนรู้ด้วยตนเอง นักศึกษามีความเห็นอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก